5 lời khuyên về đầu tư cho người mới bắt đầu

5 lời khuyên về đầu tư cho người mới bắt đầu
5 lời khuyên về đầu tư cho người mới bắt đầu

Người mới đầu tư cần xác định mục tiêu rõ ràng, đánh giá tình hình tài chính cá nhân… và tìm kênh đầu tư lâu dài, uy tín.

Xác định mục tiêu đầu tư

Mọi người cần xác định bản thân muốn đầu tư để chuẩn bị cho kế hoạch hưu trí, trang trải chi phí giáo dục cho con cái, lấy vốn khởi nghiệp… hay du lịch, mua nhà, xe. Dù mục tiêu cuối cùng của đầu tư là kiếm tiền nhưng mỗi người cần xác định số tiền này sẽ được sử dụng vào mục đích gì. Từ đó, người mới sẽ có cơ sở để định hướng bản thân nên đầu tư vào kênh nào, với mức lợi nhuận bao nhiêu là phù hợp nhất.

Đánh giá tình hình tài chính cá nhân

Tình hình tài chính hiện tại của mỗi người sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến loại hình đầu tư có thể lựa chọn. Người đầu tư cần phải đảm bảo có đủ tiền để chi trả các chi phí cơ bản cho cuộc sống như: phí sinh hoạt, ăn uống, di chuyển, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, các khoản nợ (nếu có) và quỹ dự phòng trước khi quyết định số vốn sẽ dùng để đầu tư.

Sở hữu một kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ giúp mỗi người dễ dàng nhận biết ngân sách cho từng loại chi phí của mình. Từ đó, bạn có thể tính toán được số vốn có khả năng bỏ ra để đầu tư. Đồng thời, bạn cũng có thể khéo léo điều chỉnh ngân sách, cắt giảm các khoản chi phí không cần thiết để gia tăng vốn đầu tư cho mình.

Bên cạnh đó, đầu tư thường đi kèm với rủi ro. Vì vậy, nếu tình hình tài chính không cho phép việc chịu tổn thất về vốn xảy ra, hãy chọn các loại hình đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm ngân hàng hay tham gia các giải pháp bảo hiểm nhân thọ kết hợp đầu tư.

Mọi người cần trang bị kiến thức cơ bản về đầu tư và tài chính trước khi chọn kênh đầu tư.

Trang bị kiến thức cơ bản về đầu tư và tài chính

Trước khi đầu tư, mọi người cần nắm rõ những kiến thức cơ bản về đầu tư và tài chính. Bạn không cần phải biết mọi thứ nhưng những điều cơ bản về cách vận hành của nền kinh tế và dòng tiền sẽ giúp bạn có khởi đầu thuận lợi hơn.

Nền tảng kiến thức vững chắc cũng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro khi nhận ra đâu là cơ hội đầu tư có triển vọng trong số nhiều lựa chọn đầu tư trên thị trường, cũng như tạo tiền đề cho việc trau dồi thêm các thông tin và kiến thức chuyên sâu từ kinh nghiệm cá nhân hoặc học hỏi từ những người đi trước.

Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ

Các nhà đầu tư khôn ngoan sẽ đa dạng hóa danh mục đầu tư để chuẩn bị sẵn sàng cho sự biến động của thị trường. Các nhà đầu tư giỏi và giàu kinh nghiệm sẽ biết cân bằng tỷ lệ vốn giữa các kênh đầu tư của mình để đảm bảo đạt được mức lợi nhuận tối đa trong khi giữ rủi ro ở mức thấp nhất.

Khi mới bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn hãy chọn cho mình ít nhất một kênh đầu tư an toàn để đảm bảo tài chính. Sau đó, bạn có thể nghĩ đến việc đầu tư vào các kênh rủi ro hơn với tỷ lệ lãi suất hấp dẫn hơn để gia tăng nguồn thu.

Tìm kênh đầu tư lâu dài và uy tín

Đầu tư là một hành trình lâu dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn . Tính chất của thị trường là biến động liên tục. Nhưng khi xét trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ nhận thấy thị trường biến đổi theo một quy luật nhất định và đều có xu hướng trở về điểm cân bằng.

Các nhà đầu tư giỏi luôn dành thời gian để nghiên cứu thị trường, nắm bắt thời cơ và tính toán lợi nhuận họ có thể đạt được trong dài hạn, chứ không để bản thân bị dao động bởi các sự kiện diễn ra hàng ngày, chỉ ảnh hưởng đến thị trường trong ngắn hạn.

Đầu tư là một hoạt động giúp gia tăng thu nhập vô cùng hiệu quả nhưng cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng, tinh thần học hỏi không ngừng, sự linh hoạt cũng như sự kiên trì của người tham gia để đạt được lợi nhuận tối ưu nhất so với số vốn đã bỏ ra.

Bảo hiểm Nhân thỏ Sun Life Việt Nam có gói sản phẩm Sun – Sống Sung Túc không chỉ giúp khách hàng đầu tư hiệu quả, linh hoạt mà còn bảo vệ toàn diện. Khoản đầu tư được quản lý bởi các chuyên gia đầu tư uy tín, kinh nghiệm từ Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM), giúp khách hàng tiết kiệm thời gian tìm hiểu thông tin thị trường, giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa dòng tiền để mang lại khoản đầu tư hiệu quả.

Theo Vnexpress